Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Gà Ủ Rũ Kém Ăn – Nguyên Nhân & Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Gà ủ rũ kém ăn

Nội Dung Chính

Gà ủ rũ kém ăn khiến cho cơ thể gà không phát triển bình thường, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến chúng còi cọc, chậm chạp rồi dẫn tới cái chết và lây lan sang những cá thể khác trong đàn. Bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bởi thế việc tối quan trọng đó là nhận biết nguyên nhân gây bệnh để tiến hành chữa trị kịp thời. 

Nguyên nhân khiến gà ủ rũ kém ăn

Gà ủ rũ kém ăn
Gà ủ rũ kém ăn

Bệnh gà ủ rũ bỏ ăn do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là: 

 • Do không tiêu hóa được: thức ăn còn đọng lại diều và chưa tiêu hóa được. Nhưng gà không tiêu hóa được thì cũng có nhiều lý do như: gà uống quá nhiều nước, gà ăn quá nhiều chất dinh dưỡng hay gà bị tắc nghẽn đường ruột, dạ dày. 
 • Do nhiễm phải một số bệnh khác: gà ủ rũ kém ăn cũng có thể do chúng gặp phải một số bệnh liên quan như bệnh Newcastle (bệnh gà rù), bệnh E.Coli (bệnh Marek).
 • Cũng có thể do gà bị ốm, bị tiêu chảy, bị rét, phân trắng,… 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gà ủ rũ kém ăn tuy nhiên chủ yếu là do gà bị bệnh gà rù – căn bệnh phổ biến ở cả gà con và gà trưởng thành. 

Triệu chứng bệnh gà ủ rũ bỏ ăn

gà bỏ ăn ủ rũ
Gà ủ rũ bỏ ăn xệ cánh chậm chạp là biểu hiện thường thấy

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gà ủ rũ xù lông kém ăn, bạn chỉ cần căn cứ vào đây và so sánh với gà của mình để nhanh chóng phát hiện ra những cá thể nhiễm bệnh. 

 • Gà ủ rũ bỏ ăn xù lông xệ cánh: Ở cả gà con và gà trưởng thành thì đây là triệu chứng dễ nhận biết. Gà thường sẽ xệ cánh, xù lông, đứng yên một chỗ, mệt mỏi. Lông chúng xù lên mà không mượt mà, 2 cánh của chúng xệ xuống, không áp sát vào thân. 
 • Hoạt động chậm chạp: Gà ủ rũ kém ăn giai đoạn đầu sẽ không linh hoạt mà khá chậm chạp. Khi bệnh tiến triển nặng thì chúng hầu như đứng yên mà không di chuyển nữa. Thậm chí người hay động vật ở gần chúng cũng không thèm chạy. 
 • Gà bỏ ăn ủ rũ: Khi gà bỏ ăn ũ rũ thì tất các cơ quan trong cơ thể chúng bị ảnh hưởng khiến chúng hầu như không ăn. Thức ăn đã nạp trước đó cũng không tiêu hóa dược. Lấy tay sờ vào diều sẽ thấy cứng cứng, diều phình to chướng lên. 
 • Gà bị co giật: Gà có thể bị co giật nếu chúng mắc bệnh Newcastle, bên cạnh đó có triệu chứng mổ trượt thức ăn, đi không vững. 
 • Đi ngoài phân loãng màu trắng xanh: Khi quan sát phân gà sẽ thấy dịch loãng màu trắng xanh. Khi kết hợp với những dấu hiệu phía trên thì có thể kết luận gà ủ rũ kém ăn là do bệnh toi, bệnh tả, bệnh Newcastle. 

Gà ủ rũ kém ăn có nguy hiểm không? 

Gà bị ủ rũ kém ăn
Gà bị ủ rũ kém ăn lâu ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu

Như chúng tôi đã đề cập phía trên thì gà ủ rũ kém ăn xù lông do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bởi thế cần xác định được nguyên do gây ra bệnh thì mới có thể xác định được có nguy hiểm hay không? Sẽ đặc biệt nguy hiểm cho cả đàn gà nếu như nguyên nhân là do bệnh gà toi, Newcastle, gà toi. 

 • Bệnh Newcastle có tỷ lệ chết lên tới 40 – 80% hoặc hơn. 
 • Tỷ lệ lây lan cũng rất nhanh chóng, chỉ trong vài ngày là có thể lây ra toàn bộ các cá thể trong đàn. 
 • Bệnh có thời gian tiến triển rất nhanh, chúng có thể chết chỉ trong vòng từ 1-4 ngày. 

Phương pháp điều trị gà ủ rũ kém ăn xù lông hiệu quả

Chúng ta sẽ tiến hành tìm cách điều trị sau khi đã xác định rõ được nguyên nhân gà ủ rũ bỏ ăn. Cần đặc biệt chú ý, cần xử lý nhanh gọn nếu như gà ủ rũ do bệnh Newcastle để tránh lây lan ra cả đàn. 

Gà ủ rũ do khuẩn E.Coli

Thuốc Trimethoprim + Sulphamethoxazol trị gà ủ rũ bỏ ăn
Thuốc Trimethoprim + Sulphamethoxazol trị gà ủ rũ bỏ ăn

Khi gà bị bệnh này do khuẩn E.Coli thì không quá nguy hiểm, xử lý đơn giản hơn. Để điều trị dứt điểm thì chỉ cần sử dụng kết hợp một vài loại thuốc. 

Sử dụng kháng sinh

 • Trước hết để tăng cường sức đề kháng cho gà thì cần sử dụng thuốc kháng sinh. Một số loại thuốc kháng sinh được lựa chọn là Trimethoprim + Sulphamethoxazol hoặc Florfenicol 4%.
 • Tiến hành trộn thuốc vào nước uống và thức ăn cho gà. Pha trộn tỷ lệ phù hợp tùy thuộc vào số lượng cá thể nhiễm bệnh. Trên bao bì sản phẩm có ghi rõ hướng dẫn sử dụng. 

Chúng ta có thể nhét trực tiếp vào miệng gà nếu gà chị bỏ ăn ủ rũ. Hoặc pha với nước nếu gà quá yếu không thể tự ăn hoặc tự uống. 

Dùng kháng thể E.Coli

Nguyên nhân trực tiếp khiến gà bỏ ăn ũ rủ là khuẩn E.Coli bởi vậy sử dụng kháng thể E.Coli kết hợp kháng sinh là biện pháp hiệu quả. Có thể áp dụng cho cả cả những cá thể chưa nhiễm bệnh và đã nhiễm bệnh. Nên cho gà chưa nhiễm bệnh uống trước rồi tới gà nhiễm bệnh. Việc này là biện pháp phòng mầm bệnh có thể lây từ gà bệnh sang gà khỏe mạnh. 

Liều lượng dùng kháng thể E.Coli là mỗi ngày 2 lần và dùng trong 3 ngày liên tiếp vào sáng và tối. 

Sử dụng vitamin chất điện giải

Bổ sung vitamin, chất điện giải để nâng cao kháng thể của gà. Ngay cả khi gà nhiễm bệnh thì đây cũng là việc nên làm. Việc cung cấp vitamin, điện giải vào những ngày nắng nóng sẽ khiến gà khỏe mạnh hơn. 

 • Sử dụng các vitamin ADE và Gluco-C trong liên tiếp 2 tuần để giúp gà khỏe mạnh hơn. 
 • Thuốc trị khó thở, khò khè
 • Trong trường hợp gà ăn không tiêu kèm dấu hiệu khò khè khó thở khô chân thì biện pháp xử lý đó là: 
 • Dùng thuốc đặc trị hen suyễn như Bromhexin. 
 • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn của gà bằng cách bổ sung men tiêu hóa để tránh tình trạng gà ăn không tiêu, ủ rũ chướng diều. 
 • Trong khẩu phần ăn hằng ngày của gà cần bổ sung thêm Vitamin B – Complex, khoáng chất Premix. 

Điều trị gà ủ rũ kém ăn do Newcastle

vắc xin Medivac Clone 45
Dùng vắc xin Medivac Clone 45 hỗ trợ điều trị gà bỏ ăn ủ rũ

Sẽ hết sức nguy hiểm nếu như gà ủ rũ kém ăn là do bệnh gà toi, gà rù. Trước khi chữa trị thì cần ngay lập tức cách ly cá thể gà đó. Cá thể gà chưa tiêm nhiễm bệnh thì chúng ta tiêm vắc xin Newcastle tuy nhiên tỷ lệ chết còn khá cao bởi cách này khá hên xui. Tùy từng triệu chứng cụ thể có thể áp dụng cách xử lý khác nhau. 

Tiêm vắc xin

Dùng vắc xin Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ theo liều lượng chỉ định. Có thể cho gà uống với gà chưa nhiễm bệnh, liều lượng gấp 1,5 – 2 lần so với tiêm. 

Điều trị triệu chứng

Chúng ta sẽ có cách điều trị, xử lý tùy thuộc vào triệu chứng của gà: 

 • Hạ sốt: tìm cách hạ sốt cho gà khi chúng sốt cao để tránh hiện tượng co giật. Loại thuốc hạ sốt có thể dùng đó là Paradise liều 1g/ 1 lít nước cho tới khi hết sốt. 
 • Long đờm: sử dụng thuốc long đờm nếu thấy gà khò khè, hô hấp khó khăn. Dùng Bromecin liều 1g/ 2 lít nước. 
 • Giải độc bằng cách dùng thuốc Lesthionin – V liều 1ml/ 1 lít nước, liên tục cho chúng uống. 

Dùng thuốc kháng sinh

 • Giảm hiệu quả những triệu chứng, bên cạnh đó cũng có tác dụng hạ sốt, giảm đau cho gà. 
 • Kháng sinh Doxycline 150 với liều 1g cho 15 kg. Để đạt hiệu quả sử dụng liên tục trong 3-5 ngày. 
 • Kháng sinh Moxcolis với liều lượng 1g cho 2 lít nước mỗi ngày. Để đạt hiệu quả cần sử dụng trong khoảng từ 3-5 ngày. 

Tăng cường sức đề kháng

Chúng ta cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể gà sau khi đã điều trị hết các dấu hiệu bên ngoài. Để gà khỏe mạnh hơn cần sử dụng thuốc tăng cường điện giải pha với thức ăn và nước. 

Biện pháp phòng bệnh gà ủ rũ kém ăn

gà ủ rũ bỏ ăn
Chú ý đến yếu tố môi trường sống để giảm tác nhân gây bệnh gà ủ rũ kém ăn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên cần chú ý tới những vấn đề dưới đây: 

 • Cách ly cá thể nhiễm bệnh: nhanh chóng cách ly cá thể gà ủ rũ kém ăn. Cách lý càng sớm càng tốt bởi những bệnh như Newcastle hay tụ huyết trùng rất nguy hiểm, có tỷ lệ chết cao. 
 • Vệ sinh chuồng trại, khu chăn nuôi sạch sẽ: loại bỏ chất thải từ gà, nhất là phân với lông để loại bỏ hết mầm bệnh có thể phát sinh. Lông và phân là 2 nguồn ẩn chứa vi khuẩn gây bệnh nhiều nhất trên gà và gia cầm. Vệ sinh thường xuyên theo ngày hoặc 2-3 ngày 1 lần. 
 • Xây dựng chuồng trại thông thoáng: chuồng trại cần đảm bảo thông thoáng, ấm áp vào ban đêm, mát mẻ vào mùa hè, nhiệt độ ổn định để giúp gà sinh trưởng khỏe mạnh. 
 • Tiêm phòng vắc xin: để tránh gà ủ rũ kém ăn thì tiêm vắc xin là các tốt nhất, nó giúp gà có kháng thể chống lại bệnh tật. 
 • Bổ xung thức ăn, vitamin, chất điện giải phù hợp: bổ sung vitamin, chất điện giải để tăng cường sức khỏe cho gà, ngoài ra bổ sung thức ăn như chuối tươi, rau xanh,…

Nếu gà của bạn đang gặp các triệu chứng như trên thì tra ngay nguyên nhân gà bỏ ăn ủ rũ. Và nhanh chóng áp dụng các biện pháp chữa trị gà ủ rũ kém ăn ngay để tránh ảnh hưởng đến chiến kê và những cá thể khác trong đàn nhé. Bạn muốn tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà chọi khác thì đừng quên theo dõi UW88 nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.