Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Khám phá sự thật về Gà chọi Bình Định – Top 1 thần kê miền đất võ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
gà chọi bình định

Nội Dung Chính

Gà chọi Bình Định thuộc dòng gà đòn nổi tiếng nhất Việt Nam từ xa xưa đến nay. Danh tiếng của giống gà này không chỉ trong nước mà còn vang xa khắp các nước trong khu vực có truyền thống đá gà như Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia. Với những người đam mê gà chọi thì hầu hết đều muốn sở hữu cho mình một chú gà đá Bình Định thuần chủng. Trong bài viết hôm nay, cùng uw88 tìm hiểu tất tần tật những thông tin về giống gà đá này nhé!  

Lịch sử nguồn gốc gà nòi Bình Định

gà đá Bình Định
gà đá Bình Định

Trong lịch sử Việt Nam thì hầu như chưa nhắc đến dòng gà nòi, gà chọi nào cụ thể, duy chỉ có dòng gà nòi Bình Định là được nhắc đến nhiều hơn cả. Từ thời nhà Tây Sơn khởi nghĩa tại vùng đất này đã phát hiện ra giống gà này. Tương truyền rằng Nguyễn Lữ đã sáng tác ra bài “Hùng kê quyền” vì đam mê giống gà này. 

Cũng có nhiều thông tin trái chiều cho rằng gà nòi Bình Định có nguồn gốc Trung Quốc bởi có nhiều đặc điểm ngoại hình khá giống. Điều này cũng có thể đúng, khi loạn lạc thì rất có thể người dân đã đem theo vài cá thể gà và từ đó phát triển số lượng lên. Nhưng nếu không nghiên cứu kiểu gen của 2 dòng gà này thì cũng rất khó chứng minh. 

Ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định đã nuôi giống gà này từ xa xưa. Cho đến nay, cả tỉnh theo ước tính có khoảng 1000 gà trống được huấn luyện, tuyển chọn làm gà thi đấu ở những cấp độ khác nhau. Rất nhiều thành phố và huyện nuôi và tổ chức trường đấu gà nhưng tập trung nhiều nhất là ở Tây Sơn, TP Quy Nhơn và thị xã Hoài Nhơn. Giống gà này không chỉ có riêng ở Bình Định mà đã phát tán ra nhiều tỉnh như Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Gia Lai,… 

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Chiến kê Bình Định
Chiến kê Bình Định có sức bền cao, nhiều ngón đòn hay hạ gục đối thủ

Không phải ngẫu nhiên mà gà chọi Bình Định nổi tiếng là top 1 thần kê của nước ta. Với những lão kê, sư kê thì chắc chắn sẽ nhận ngay la dòng gà này nhưng có lẽ sẽ hơi khó với những người mới. 

Khả năng chiến đấu của gà Bình Định

Giống gà này được biết đến có là dòng chiến đấu rất ngoan cường. Để đạt được đặc tính tốt này, sức chịu đựng của chúng đã được nghiên cứu, lai tạo, nhân giống với nhiều dòng gà. 

Hiếm có dòng gà chọi nào sánh bằng với sức bền chịu đòn của chúng. Rất nhiều con có thể chịu được 40 hồ đòn liên tục (tương đương khoảng 10 tiếng). 

Chúng còn được biết đến là dòng gà đòn chuyên hạ gục đối thủ bằng đòn thế bên cạnh khả năng chiến đấu dũng mãnh. Hầu như không có đá cựa do phần cựa của chúng không quá phát triển. Cú đá của chúng được tăng thêm sức mạnh nhờ hệ thống vảy gà cứng phát triển thành gà chân vảy vuông. 

Đặc điểm về ngoại hình của gà nòi Bình Định

Nhìn chung chúng có ngoại hình, hệ thống lông, phân bố các bộ phận gần giống các dòng gà đòn. Nhưng về kích thước có đôi chút khác biệt. Dưới đây là đặc điểm gà chọi Bình Định:

Màu mỏ của giống gà đất võ

Mỏ gà Bình Định có màu trắng ngà
Mỏ gà Bình Định có màu trắng ngà

Màu mỏ cũng là tiêu chí để chọn dòng gà chọi này. Nó có đầy đủ các màu như trắng, xanh, đen,… nhưng màu mỏ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả đó là màu trắng ngà. Đặc biệt khi kết hợp với chân trắng và màu lông đen ô – đánh đâu thắng đấy và gọi là thần kê. 

Lông gà chọi Bình Định 

Lông màu đen hay còn gọi là màu ô chiếm số lượng nhiều nhất của dòng gà này. Màu mật, màu tía đứng tiếp sau đó, bên cạnh đó cũng có nhiều màu lông khác như xám, ngũ sắc hay số ít là nhạn trắng. 

Chân gà Bình Định

Chân gà nòi Bình Định
Chân gà nòi Bình Định

Vảy của giống gà này có đôi chút khác biệt. Vảy của gà đá Bình Định cứng hơn, rõ ràng hơn, chúng tạo thành các hệ thống vảy vuông, nhìn sần sù, chúng ta quen gọi là vảy rồng. 

Chân của chúng rất đa dạng màu: vàng, đen, trắng, chì hay mỗi chân 1 màu. Đặc biệt mỗi chân 1 màu sẽ là những cá thể được đánh giá cao, nhất là chân đen trắng. 

Cựa của dòng gà này không quá phát triển trừ khi là gà già. Màu cựa có thể khác một chút hoặc trùng với màu chân. 

Gà Bình Định có Tầm vóc, trọng lượng lớn

Tướng gà chọi nòi Bình Định
Gà chọi nòi Bình Định có vóc dáng cao lớn

Là một trong những giống gà to nhất Việt Nam, gà chọi nòi Bình Định sở hữu tầm vóc, trọng lượng lớn hơn hẳn so với dòng gà chọi đòn khác. Bình thường những cá thể gà có thể đạt trọng lượng 5kg, 4 – 4,5kg là trọng lượng trung bình của gà trống còn gà mái khoảng 3,5 – 3,8kg. 

Nhưng khi nuôi dưỡng và huấn luyện gà thì trọng lượng ở vào khoảng 3 – 3,8kg, ở mức trọng lượng này gà sẽ phát triển hết các đòn đá hay và hiểm. 

Tầm vóc to lớn của chúng có thể cao 30 – 40cm, xương ống chân to, chân cao, ngón khỏe và dài, ống chân gà trưởng thành có con dài tới 15cm. Chúng cũng nổi bật với ngực rộng, cơ ngực nổi rõ. Cơ, đùi to, phát triển nhưng bụng lại rất gọn. Lông đuôi và phao câu phát triển, lông đuôi của chúng có thể dài tới 30cm. 

Những dòng gà đá Bình Định nổi tiếng

Tiếng tăm được lưu truyền nhất của dòng gà này phải nói tới dòng Bảy Quéo, dòng gà ngân hà, gà Ba Bảo BÌnh Định,… So với những con gà chọi thông thường thì giá của chúng cao hơn từ vài triệu đến cả chục triệu. 

Dòng gà Bảy Quéo

Dòng gà Bảy Quéo Bình Định
Dòng gà Bảy Quéo Bình Định

Ở vùng đất võ, nghệ nhân này rất có tiếng. Tương truyền ông là hậu duệ có nghề nuôi gà chọi đã lâu từ thời Tây Sơn xưa bởi thế mà gia đình đã có những đặc điểm chọn giống riêng biệt. Từ đó đã hình thành nên thương hiệu dòng gà Bảy Quéo. 

Dòng gà Ngân Hàng

Dòng gà này nổi tiếng từ những năm 19xx, chúng có tiếng nhờ giành chiến thắng rất nhiều trận, cứ đánh là thắng và mang tiền về. Bởi vậy để chứng minh sự khủng khiếp của dòng gà này, chúng đã được đặt tên là dòng gà ngân hàng. 

Gà Ba Bảo Bình Định

Gà nòi Ba Bảo Bình Định
Gà nòi Ba Bảo Bình Định

Bạn không thể bỏ qua trang trại gà này. Tại đây đã lưu giữ những chiến kê gà nòi Bình Định chính cống. Ở vùng đất võ có thể nói đây là dòng có thực lực nhất hiện nay. 

Dòng gà Bắc Sông Kon

Được cho là hậu duệ của dòng gà Nguyễn Lữ ngày xưa. Dòng này nổi tiếng với sức chiến đấu tinh tế, lối đánh mạnh mẽ, hung tợn, ra đòn nào chắc đòn đó. 

Kỹ thuật nuôi chiến kê ở vùng đất võ

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng của gà Bình Định

Kỹ thuật chăm sóc dòng gà chọi Bình Định rất đặc biệt. Để chúng phát triển toàn diện về thể chất, đá hay thì các sư kê khuyên nên nuôi theo mô hình chăn thả tự do. 

Thóc là thức ăn chủ yếu của chúng nhưng nên cho chúng ăn thóc mọc mầm thay vì để thóc nguyên hạt. Nên trộn thóc với các loại ngũ cốc như mầm thảo dược, rau, ngũ cốc,…Cho ăn bổ sung thêm các mồi như thịt bò, thịt heo, cá, lươn, sâu,… 

Bên cạnh đó để nâng cao sức đề kháng cũng cần bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết. Điều rất cần thiết nữa đó là tiêm vắc xin cho những lứa gà con. 

Phòng bệnh cho gà

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại. Để ngăn dịch bệnh bùng phát thì các dụng cụ chăn nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ. 

Một số bệnh thường gặp khi chăn nuôi gà chọi như: bệnh khô chân, gà bị mốc, bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh viêm khớp, bệnh về đường ruột,… 

Chế độ tập luyện

Để da gà đá được dày hơn thì cần tỉa lông cho gà, xoa bóp bằng hỗn hợp nghệ, rượu, chè tươi. Cần hạn chế các vết thương khi thi đấu. Chúng cần được tắm nắng, vận động nhẹ như chạy bộ hằng ngày. 

Theo định kỳ sẽ tập các bài vần đòn, vần hơi. Đặc biệt có một mẹo đó là ngâm chân gà vào hỗn hợp nghệ giã nhuyễn, nước tiểu, muối. Ngâm chân trong dung dịch này sẽ giúp chân gà cứng cáp hơn. 

Với những chia sẻ của chúng tôi về dòng gà chọi Bình Định hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về giống gà này, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận phía dưới để cùng thảo luận nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.