Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Gà bị liệt chân- Phòng & Điều trị thế nào cho nhanh khỏi? 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
gà bị liệt chân

Nội Dung Chính

Gà bị liệt chân là tình trạng bệnh lý khá phổ biến không chỉ gặp ở gà con mà ngay cả gà trưởng thành cũng có thể mắc phải. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe của gà mà còn khiến nhiều người chăn nuôi phải đau đầu vì nó làm giảm giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là các trang trại chăn nuôi gà đá, gà chọi. Nhưng nguyên nhân gà bị bệnh liệt chân là do đâu và cách phòng, điều trị hiệu quả như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của uw88 để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất về căn bệnh này. 

Gà bị liệt chân là bệnh gì? 

gà bị bại chân
gà bị bại chân

Gà bị liệt chân là bệnh dễ gặp ở gà và gia cầm nói chung. Virus Herpes chính là nguyên nhân gây ra bệnh này. Virus này gây ra những rối loạn vận động trong các tổ chức thần kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng. Lâu dài sẽ dẫn đến bại liệt, nguyên nhân là do các tế bào lympho tạo ra các khối u trong cơ thể của gà. 

Tùy theo độc tính của virus và sức đề kháng của gà mà sự tác động sẽ khác nhau. Tùy loại và tùy sức khỏe của gà mà sinh ra các trường hợp bệnh mãn tính hoặc cấp tính. 

Hiện tượng liệt chân dễ nhận thấy nhất đó là gà có biểu hiện khó khăn trong di chuyển, bị tiêu chảy, xã cánh, sức khỏe giảm sút và chết. Do những nguyên nhân khác nhau mà thời kỳ bệnh sẽ không cố định, có thể bị vào bất kỳ tuần tuổi nào. 

Thông thường thì gà có thể bị liệt 1 chân hoặc bị cả 2 chân. Tỷ lệ tử vong ở căn bệnh này không cao, chỉ từ 5-10% tuy nhiên nó khiến các hoạt động thường ngày của gà trở nên khó khăn, nếu như tình trạng này để lâu, không được chữa trị kịp thời sẽ khiến gà ốm yếu dần, mất sức và cuối cùng là chết. 

Triệu chứng gà bị liệt chân

Sẽ có những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tuy vậy bệnh này cũng có những triệu chứng rất khó để phân biệt với những loại bệnh khác. 

Mãn tính

Khi quan sát gà, chúng ta rất dễ dàng nhận thấy gà có bị bệnh bại liệt hay không. Dấu hiệu rõ ràng nhất chính là gà kém hoạt động, cánh và đuôi rủ xuống. Lâu dần thì gà đi lại khó khăn và không thể đi được nữa. 

Một biểu hiện nữa rất dễ nhận biết đó là viêm mắt, mắt gà bị chảy nước, thị lực kém dần hay chảy mủ. Điều này dẫn đến việc kiếm ăn của gà gặp khó khăn. 

gà bị liệt không đi được

Cấp tính

Hiện tượng chết đột ngột là một triệu chứng khó phân biệt hơn tuy vậy có khá nhiều nguyên nhân, bệnh lý khác khiến gà chết đột ngột do vậy cũng rất khó để phân biệt được rõ ràng. 

Gà dễ mắc bệnh liệt chân ở độ tuổi nào? 

Sẽ có những độ tuổi dễ mắc riêng ở mỗi thể mãn tính và cấp tính. Do thể trạng của từng độ tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phòng chống bệnh của gà. 

Gà con 4-8 tuần tuổi

Giai đoạn này gà rất dễ mắc bệnh bởi đây là giai đoạn gà con, gà tơ nhỏ. Gà con 4-8 tuần tuổi chưa đủ sức lực để có thể chống chọi bệnh tật. Gà thường mắc phải thể cấp tính ở độ tuổi này. 

Gà 4-8 tháng tuổi

Tình trạng chết đột ngột sẽ giảm xuống khi đã đã lớn hơn, cứng cáp hơn, khi đó nó cũng có sức chịu đựng tốt hơn. Khi đó chúng sẽ bị bị bệnh đau mắt hoặc bại liệt mà thôi. Đây chính là triệu chứng của thể mãn tính. 

Cách chữa bệnh bại liệt ở gà nhanh khỏi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng gà bị liệt chân, bạn cần nắm rõ kiến thức, xem xét từng trường hợp cụ thể mới có thể chọn đúng thuốc để chữa khỏi. 

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi

Trong quá trình sinh trưởng của gà thì canxi là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 4 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, gà còn non và yếu, sức khỏe kém nên nếu không chăm sóc tốt sẽ rất dễ mắc nhiều bệnh. 

Giai đoạn này, gà ăn nhiều thức ăn công nghiệp, nó giúp tăng trọng lượng rất nhanh tuy nhiên hàm lượng canxi trong cám thấp khiến khung xương gà kém, từ đó gây ra hiện tượng liệt chân, yếu chân, ăn uống kém dần và chết. 

Để khắc phục tình trạng này và phòng ngừa, nên mua dung dịch canxi về nhỏ trực tiếp cho gà hoặc trộn vào cùng nước uống để phòng bệnh. Thức ăn công nghiệp hiện nay nhiều đạm nhưng thiếu canxi, do vậy nên sử dụng cả bột canxi để trộn vào thức ăn cho gà. 

Xem video: Xử lý gà bị liệt chân

Gà bị bại liệt do bệnh Marek

Đây là một trong những bệnh phổ biến trong các bệnh khiến gà bị liệt chân. Nó thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, gà nuôi được 12-20 tuần tuổi. 

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh Marek gồm có: liệt chân, một chân đưa về trước một chân đưa về sau, cổ và cánh cũng bị liệt, gà bị tiêu chảy,… 

Bệnh này chưa có thuốc đặc trị do vậy chỉ có thể phòng ngừa bằng cách phun khử trùng chuồng nuôi, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tăng cường vitamin C khi thời tiết thay đổi, tiêm vacxin phòng bệnh marek để gà đủ sức đề kháng chống lại bệnh. 

Gà bị bại chân trong giai đoạn đẻ trứng

Với các trang trại quy mô nuôi gà lấy trứng thì hiện tượng gà bị liệt chân trong giai đoạn đẻ trứng cũng thường xảy ra. 

Khi để trứng, gà cần dùng canxi để tổng hợp tạo nên lớp vỏ cứng cáp của trứng nên nếu như giai đoạn này mà không cung cấp đủ canxi thì sẽ ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương dẫn tới bại liệt hoặc gà rù rờ, khó đi đứng. 

Chính vì thế, cần bổ sung hàm lượng canxi cao trong thức ăn cho gà đẻ để giúp gà luôn khỏe mạnh và vỏ trứng dày, cứng cáp hơn. 

Gà bị liệt không đi được do ấp nở kém

Gà cũng có thể bị bại liệt bẩm sinh , chân cánh co quắp không bình thường do gà ấp nở kém hoặc có nhiều mầm bệnh trong trứng. 

Cần xem xét lại chất lượng của gà bố mẹ và chất lượng của trứng để đảm bảo nguồn trứng luôn sạch bệnh. 

Bên cạnh đó, trong một số bệnh khác cũng có biểu hiện gà bị liệt chân như bệnh newcastle (bệnh bại liệt ở gà) chính bởi vậy tùy từng trường hợp cụ thể sẽ xem xét, phân tích bệnh. 

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì? 

  • Bổ sung các vitamin và chất khoáng vào khẩu phần ăn của gà. Phổ biến nhất đó là sử dụng vitamin cho gà và Premix khoáng, cho gà ăn liên tục, tuân thủ theo đúng liều lượng được chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. 
  • Hằng ngày, sử dụng vitamin A, D, E và vitamin B1 hòa vào nước sạch cho gà uống. Dùng vitamin B1 tiêm trực tiếp vào phần bắp ở cánh với những con có biểu hiện liệt hoặc chân bị biến dạng. Tiêm liên tục trong khoảng 5-7 ngày với liều lượng từ 0.5 – 1 ml/ con. Nếu có điều kiện thì nên tiêm 10 ngày. 
vitamin-b1-cho-ga
sử diungj vitamin b1 cùng các vitamin khác cho gà

Cách phòng bệnh gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân không có thuốc đặc trị hữu hiệu, cách hiệu quả nhất là phòng tránh bệnh cho gà bằng cách:

Tiêm vacxin đầy đủ

Cách hữu hiệu nhất để phòng bệnh đó là tiêm vacxin đầy đủ. Khi tiêm vacxin cho gà con sẽ tạo ra kháng thể giúp gà tăng khả năng miễn dịch, chống chọi với bệnh tật. Để phòng bệnh thì cần tiêm vacxin cho gà con từ 1 ngày tuổi. 

tiem vacxin cho ga
Tiêm vắc xin đầy đủ là cách để giúp gà luôn khỏe mạnh, tránh khỏi các bệnh như bại chân, cúm chân

Vệ sinh, dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ

Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, khu chăn thả sạch sẽ, thông thoáng để loại bỏ những mầm bệnh ẩn chứa trong lỗ chân lông và phân gà. 

Nuôi riêng lẻ từng loại gà

Sức đề kháng và sức chịu đựng của từng độ tuổi và từng loại gà khác nhau. Bởi vậy nên tách riêng gà đẻ trứng, gà thịt, gà con để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng chúng. 

Tiêu hủy, cách ly nhanh

Nên cách ly và tiêu hủy ngay khi phát hiện cá thể gà bị bệnh bại liệt chân. Không nên cố chữa trị hoặc nuôi nhốt chung. Để bảo vệ đàn còn lại thì nên cách ly bởi không có thuốc đặc trị bệnh. 

Khử trùng chuồng trại

Nên khử trùng chuồng trại sau khi nuôi và xuất 1 lứa xong nhằm loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh còn sót lại. Đặc biệt nên nghiêm chỉnh chấp hành nguyên tắc này khi có dịch. Trong vòng ít nhất 1 tháng nên rắc vôi bột trong khắp khu chuồng để loại bỏ mầm bệnh còn sót lại và đảm bảo được vệ sinh. 

Gà bị bệnh liệt chân là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi của gà, nếu ứng dụng kịp thời những cách chữa trị gà bị liệt chân mà chúng tôi đã chia sẻ thì quá trình trị bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bà con chăn nuôi thành công và có những đàn gà khỏe mạnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.