Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Chỉ AE Cách Trị Mạt Gà Hiệu Quả – Mạt gà cắn người cần trị thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Cách trị mạt gà

Nội Dung Chính

Mạt gà rất có hại cho cả người và gà, nó xuất hiện bất chợt và nếu không xử lý nhanh chóng thì sẽ lây lan cực nhanh. Đặc biệt là những sư kê thường xuyên phải tiếp xúc với gà thì việc dính phải mạt gà là không thể tránh khỏi. Vậy làm sao để loại bỏ sự phiền toái mà chúng mang lại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trị mạt gà nhanh và triệt để nhất. 

Con mạt gà là gì? 

Con mạt gà
Con mạt gà

Mạt gà là những con bọ chuyên đi hút máu các loại động vật lông vũ, nó có kích thước nhỏ li ti như những con mò hay cắn người. Chúng thường xuất hiện trên ổ gà, lông gà với số lượng cực lớn, nhất là những chuồng gà có khe kẽ, lâu ngày hay những chuồng gà bẩn. Gà đang ấp là những con có khả năng dính mạt càng cao. 

Mạt gà không chỉ gây khó chịu cho gà mà còn cắn người, chui trong quần áo, chăn màn hoặc các  nơi ẩm thẩm gây ngứa ngáy khó chịu, nặng hơn có thể bị dị ứng mẩn ngứa hoặc truyền các bệnh nguy hiểm. 

Điều khó chịu ở con mạt gà là chúng có thể sống nhiều tuần mà không ăn uống gì cả. Đó là lý do vì sao chuồng trại có thể không nuôi vẫn còn sót lại n hững con  mạt gà. Nếu không bệ sinh thường xuyên thì dễ dẫn đến việc gà bị dính mạt cắn gây chậm lớn, không đạt đủ bo và còn có thể khiến gà mắc thêm nhiều bệnh tật khác.

Do đó, với những người nuôi gà, việc nắm được kiến thức trị mạt gà cơ bản là điều vô cùng quan trọng.

Con mạt trên gà
Con mạt trên gà

Bọ mạt gà sinh ra từ đâu?

Mạt gà thường hay ẩn nấp ở những vị trí như dưới đây, hãy kiểm tra ngay nếu thấy chúng xuất hiện ở khu vực sinh hoạt hay trên người mình nhé. 

Chuồng gà

Đây là nơi mà con mạt gà xuất hiện nhiều nhất, ở các khu nan chuồng, khe kẽ hay các chất thải trên mặt đất. 

Ổ gà ấp

Mạt gà cũng xuất hiện cực nhiều ở ổ gà có rơm rạ,.. đặc biệt là những con gà ấp trứng hay đẻ trứng lâu ngày. Bởi vậy mà sau một thời gian người ta thường đốt các loại lót ổ để tránh mạt gà phát triển. 

Quần áo chăn chiếu của  người

Quần áo hoặc chăn gối đệm cũng là nơi mạt gà xuất hiện. Ở đây có nhiều khe kẽ, ấm áp thì số lượng mạt gà có thể lên tới hàng triệu con. Nếu để lâu ngày chúng sẽ căn người và người bị mạt gà cắn có thể sinh ra mẩn ngứa dị ứng rất nguy hiểm. 

Vòng đời của con mạt gà
Vòng đời của con mạt gà

Tác hại của mạt gà

Mạt gà không chỉ gây hại, gây ra sự khó chịu cho người mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến những chú gà. Chính bởi vậy khi phát hiện ra cần loại bỏ ngay để tránh chúng sinh sôi phát triển với số lượng lớn. 

  • Mạt gà hút máu của gà, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của gà. 
  • Khi chúng đốt những cá thể nhiễm bệnh sẽ ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh lây lan qua đường máu. 
  • Gây khó chịu, ngứa ngáy cho cả gà và người. 
  • Có thể gây bệnh viêm màng não cho trẻ em. 
  • Nó có thể nhân bản số lượng lớn gây ra những ổ nhanh chóng. 

Cách trị mạt gà nhanh chóng, triệt để

Hiện nay bạn có thể áp dụng 2 cách diệt mạt gà rất đơn giản, nhanh chóng đó là phương pháp dân gian hoặc sử dụng các chất hóa học, cụ thể:

Cách trị mạt gà dân gian

Chúng ta đã có những cách xử lý mạt gà từ thời xa xưa ông cha ta để lại, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là hiệu quả cao nhưng rất an toàn, không gây hại cho gà và người. 

Sử dụng cây sầu đâu, mần tưới

Cây Mần Tưới có thể trị mạt gà
Cây Mần Tưới có thể trị mạt gà

Đây là những loại cây có tác dụng đuổi và diệt bọ mạt trên gà rất tốt. Trong nhựa cây của cây mần tưới có các chất khiến cho mạt gà bị chết hoặc xua đuổi chúng đi khỏi không gian chuồng gà. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì tìm cây này khó hơn. 

Cách xử lý trị mạt gà ở phương pháp này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chặt những cành non, lá cây của cây mần tưới sau đó cho vào ổ, chuồng gà. Số lượng mạt gà sẽ giảm đi nhanh chóng chỉ trong vòng 2-3 ngày. Nó đặc biệt an toàn, không ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của gà. 

Sử dụng vôi bột

Dùng vôi bột trị mạt gà
Dùng vôi bột trị mạt gà

Vôi bột có tác dụng vô cùng tốt trong việc xử lý mầm bệnh hoặc các vấn đề ô nhiễm. Chúng ta có thể sử dụng vôi bột để xua đuổi, tiêu diệt mạt gà khỏi nơi sinh sống của chúng. Ở không gian chuồng gà, hãy sử dụng vôi bột rắc đều toàn bộ, đặc biệt là những ngóc ngách, những góc chuồng, đây là những khu vực có ổ mạt lớn. 

Vôi bột là một trong những thứ mà mạt gà sợ nhất nên kể cả mạt gà trong đất thì cũng sẽ vẫn xua đuổi và tiêu diệt được chúng như thường. 

Sử dụng lá xoan, lá bạch đàn để diệt mạt gà

Cũng giống như cây sầu đâu, mần tươi, lá cây bạch đàn, lá xoan cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc trị mạt gà. Trong các lá cây bạch đàn, lá xoan có các tinh dầu rất khó chịu, chúng giúp loại bỏ mạt gà một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa những loại cây này cực kì dễ kiếm với cách làm rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần vứt trực tiếp hoặc vò nát những loại lá này xong vứt vào nơi gà sinh sống là được. 

Một cách khác: Dùng cát trị mạt  gà AE có thể tham khảo với video dưới đây:

Cách diệt mạt gà bằng thuốc

Chúng ta cũng có thể sử dụng thuốc hóa học để trị mạt gà nếu không có vôi bột hay không tìm được những loại cây chuyên dùng phía trên. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài giờ. 

Để loại bỏ mạt gà hiệu quả thì có thể sử dụng những loại thuốc như Fedona hoặc Hantox, tất cả những con mạt gà sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

Fendona là loại thuốc trị mạt gà hiệu quả
Fendona là loại thuốc trị mạt gà hiệu quả

Cách xử lý cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần pha vào bình xịt để xịt vào các ổ gà, chuồng gà, khu vực sinh sống của gà. Cũng có thể pha vào bình phun thuốc sâu để xịt nếu diện tích chuồng gà lớn. 

Dùng thuốc trị mạt trên con gà

Với kinh nghiệm của mình thì anh em có thể ra quầy thuốc thú y mua loại Hantox dạng xịt rồi sử dụng thẳng lên cơ thế con gà ( nơi xác định có con mạt) . Đây là cách tốt nhất khiến bọ mạt chết nhanh chóng. Đồng thời ủ lông gà như vậy trong vài tiếng để những con mạt khỏe sẽ không thể  bám lại trên người con gà.

Chú ý gà thường bị mạt tại phần dưới lông đuôi, phao câu, do đó nên chú ý phần đó đầu tiên.

Ngoài ra, xịt thuốc Hantox cho khu vực chuồng trại của chiến kê thường xuyên cũng là cách phòng tránh bọ mạt tốt nhất.

chai xịt Hantox trị mạt gà
chai xịt Hantox trị mạt gà

Cách trị con mạt gà trong đất

Thực tế, vôi bột là cách tốt nhất giúp bạn trị mạt gà còn sót lại trong những vu vực đất đã trồng cây. Chỉ cần rắc vào lần theo các đã hướng dẫn phía trên là có thể  loại bỏ loài ký sinh này. Tuy nhiên với những khu vực đất trống thì để nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc BVTV.

Một cách khác để trị dứt điểm mạt gà trong đất  là tưới nước dưa chua hoặc xà phòng.

Thuốc Hantox
Thuốc Hantox

Cách tiêu diệt mạt gà trong nhà

Ổ mạt gà có thể sinh ra trong nhà, cần xử lý nhanh chóng để tránh chúng lây lan nhanh, nhất là ở những nơi có quần áo bỏ đi không sử dụng thường xuyên hay khu vực chăn màn. 

Chúng ta có thể sử dụng luôn thuốc Hantox hoặc Fedona để tiêu diệt mạt gà trong nhà. Để chúng từ 1-3 ngày say khi phun thuốc. Chúng ta nên giặt rửa hết phòng nhằm loại bỏ hết tàn dư còn sót lại. 

Trị mạt gà hiệu quả
Trị mạt gà hiệu quả trong phòng

Mạt gà cắn người thì phải làm sao?

Cách xử lý mạt gà cắn người về cơ bản bao gồm các bước:

  1. Xác định triệu chứng có phải do mạt gà hay không
  2. Xác định mạt gà xuất hiện tại đâu ( quần áo, chăn màn..)
  3.  Sử dụng thuốc phun
  4. Dọn dẹp vệ sinh khu vực có mạt gà
  5. Giặt giữ hết quần áo chăn ga gối đệm.

Mạt gà ảnh hưởng thế nào đến con người?

cách trị mạt gà cắn người
cách trị mạt gà cắn người

Mạt gà tuy chỉ là một loài ký dinh nhỏ bé tưởn chừng như chỉ có thể gây hại đến những con gà chọi nhưng sự thật là loài ký dinh này còn có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Đầu tiên, chúng khiến bạn cảm thấy ngứa rát khó chịu ngoài da.  Nếu để mạt gà nhiễm lâu ngày có thể gây đến căn bệnh viêm màng não trên người.

Nhận biệt người bị con mạt gà cắn

Mạt gà cắn người dễ gây mẩn đỏ, dị ứng, tuy nhiên, việc dị ứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, cần xác định xem vết cắn có phải do con mạt gà hay không thì mới có thể có phương án xử lý thích hợp.

Xác nhận mạt gà cắn người cũng không quá khó. Thông thường vết cắn của con mạt gà thường xuất hiện tại các vùng như bẹn, rốn, lưng, thắt lưng… gây hiện tượng ngứa ngáy khó chịu nhưng khác với các loại bọ khác, chúng ta không thể tác động làm giảm vết ngứa ( dùng tay vuốt không hết ngay).

Đặc biệt nếu nhà bạn có nuôi gà ( nhất là gà đang ấp) mà có những biểu hiện trên thì hoàn toàn có thể chắc chắn bạn đang bạn đang mắc phải mạt gà.

Cách trị mạt gà trên cơ thể người

Phải làm sao khi bị mạt gà cắn? Bước đầu tiên cần làm đó là loại bỏ hết những con mạt gà còn sót lại trên người, nguồn gây nên những cơn ngứa ngáy khó chịu khi đó sẽ được giải quyết dứt điểm. Đồng thời vệ sinh cơ thể sạch sẽ, gội đầu, tắm rửa. 

Môi trường xung quanh cũng cần làm sạch, có như thế thì mới loại bỏ hết được những con mạt gà cắn người. Quần áo, chăn đệm cũng cần được giặt giũ sạch sẽ. 

Cần xử lý vết sưng tấy, vết thương trên bề mặt da người chỗ bị mạt gà đốt. Ở bề mặt các vết đốt, mẩn ngứa có thể dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid bôi lên. Để tránh chỗ bị cắn, bị viêm lan rộng thì hạn chế tối đa việc gãi ngứa. 

Cách phòng chống mạt gà hiệu quả

Trước khi mạt gà kịp sinh sôi nảy nở thì chúng ta hãy phòng tránh với những việc làm cực kỳ đơn giản. 

Cắt tỉa lông gà

Mạt gà rất dễ phát triển khi lông gà quá rậm bởi thế nên tiến hành cắt tỉa lông gà một cách có chủ đích nếu là gà chọi. Tỉa bỏ những phần lông thừa để loại bỏ những con mạt gà khó chịu. 

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Vệ sinh chuồng trại gà thường xuyên
Vệ sinh chuồng trại gà thường xuyên

Để giảm thiểu mạt gà sinh sôi, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thường xuyên dọn dẹp nền chuồng gà, dọn phân gà để chuồng luôn thông thoáng, sạch sẽ. 

Rắc vôi bột định kỳ

Vôi bột là một cách cực kì hiệu quả, dùng để rắc nền chuồng hoặc các ổ gà trước khi nuôi hoặc trong khi nuôi. Vôi bột có thể phát huy tác dụng diệt mạt gà trong vài tháng. 

Rắc vôi bột thường xuyên phòng chống con mạt
Rắc vôi bột thường xuyên phòng chống con mạt

Hạn chế ẩm ướt

Cần đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, thông thoáng bởi mạt gà, nấm mốc gây bệnh sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm ướt. 

Trên đây là một số cách trị mạt gà hiệu quả, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu cần sự giúp đỡ, hay liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.