Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Cách chọn gà chọi mái làm giống đúc dòng từ sư kê lão luyện

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
cách chọn gà chọi mái

Nội Dung Chính

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu truyền tụng rằng “chó giống cha, gà giống mẹ”. Thật vậy, gà chọi đá hay hay không thì yếu tố đầu tiên quan trọng nhất phụ thuộc vào giống, xem mẹ của nó có thực sự “chuẩn” hay không? Gà chọi con sẽ được di truyền từ mẹ sự gan lì, sức chiến đấu bền bỉ và mọi “tài năng”. Nhưng chọn gà mái chọi như thế nào để có được một đàn chiến kê bất khả chiến bại? Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số cách chọn gà chọi mái được đúc kết từ các sư kê nhé!

Cách chọn gà mái chọi theo hình dáng

con gà mái chọi có hình dáng đẹp
gà mái chọi có hình dáng đẹp rất hợp để làm giống

Gà con thừa hưởng 30% từ bố và 70% đặc tính của mẹ. Bởi vậy nên phải lựa chọn thật kỹ lưỡng bằng cách xem tướng gà mái chọi để đúc. Các sư kê thường rất chú ý đến ngoại hình của gà chọi mái từ mào, mỏ, mắt cho đến hình dáng đầu. Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi lựa chọn gà mái. 

Chọn gà chọi mái qua phần đầu

chon ga choi mai qua phan dau
chọn gà mái chọi qua phần đầu

Theo thuật coi tướng gà chọi qua hình dáng thì nên chọn con gà mái phần đầu cân đối, chúng thuôn dài và tỷ lệ tốt với nhau, tỷ lệ đối xứng giữa cổ và đầu tốt nhất là tỷ lệ 1:1. Đây là tỷ lệ hoàn hảo, thể hiện sự thông minh. Nhiều người cho rằng đầu càng to càng thông minh tuy nhiên như thế sẽ bị mất cân đối khi chiến đấu, sinh hoạt. Khuôn mặt của gà cũng cần toát lên sự dữ dằn, linh hoạt. 

Chọn gà chọi mái chuẩn qua mào gà và mắt

chọn gà chọi mái qua mào và mắt
chọn gà chọi mái qua mào và mắt

Nên lựa chọn những con gà có mào màu đỏ tươi, kiểu mồng dâu nhỏ, đặc biệt là mào không được nghiêng ngả sang hai bên mà phải dựng thẳng. 

Một con gà mái chọi tốt sẽ có mắt sáng, tinh anh, đôi mắt đảo liên tục. Được đánh giá cao nhất là mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã. 

Chọn gà mái chọi qua dáng mỏ

Nên chọn gà mái có mỏ cứng cáp, chắc chắn, cân bằng với đầu gà và thấy có độ rộng khi banh miệng gà. Bên cạnh đó những con gà mái dáng chuẩn dùng để đúc chiến kê là những con có cánh mũi to, hở. 

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

chọn gà chọi mái theo phần cổ
chọn gà chọi mái theo phần cổ

Theo các sự kê, kinh nghiệm chọn gà mái chọi, gà mái tre đó là: ôm gà mái một cách thoải mái nhất sau đó dùng tay còn lại vuốt vào cổ gà ngược từ phía dưới lên, nếu như thấy cổ gà đặc, liền mạch xương thì đó là gà tốt. 

Những con gà chọi mái có xương liền mạch với nhau sẽ tạo nên độ chắc chắn. Đặc biệt những gà mái có lông phủ từ phần đầu cho đến tới hết phần cổ đó được gọi là “liên mã đề” được đánh giá rất tốt.

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Điều tiếp theo cần xem xét đến sau khi đã xem xét các yếu tố về đầu và cổ gà đó là hình dạng thân gà mái. Cụ thể những đặc điểm cần chú ý đó là: 

 • Vai của gà: Vai nở và to, hệ thống xương chắc chắn, liền mạch.
 • Ức gà: lườn không lệch về bên nào, phần ức ưỡn về trước. 
 • Cánh gà: cánh phải ốp chặt vào thân gà, bao phủ gần hết lưng và phao câu. Lông cánh cần phải dày và to. 
 • Xương ghim: thay vì chọn gà có ghim hở thì bạn nên chọn gà có ghim khít. 
 • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần mông của gà. 
 • Chân gà: gà mái chọi tốt phải có chân đẹp và vảy đẹp. Chân gà đều với phần đùi và phần chân vảy. Không quá quan trọng chiều cao của à tuy nhiên cũng không nên chọn gà mái quá lùn vì thế hệ sau này có thể có những bất lợi. Phần vảy thì nên khô ráo, có những vảy tốt. 
 • Dáng đi đứng: dáng đứng của gà mái cũng cần hiên ngang, không nên chọn những con gà mái dáng lệch sang một bên hay đi đứng khúm núm. So với những con gà có dáng đòn cân thì những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá đá hay hơn. 
gà mái chọi có hình dáng chuẩn
gà mái chọi có hình dáng chuẩn đẹp

Cách chọn gà mái chọi theo tông dòng

Như đã nói ở trên những con gà chọi con chất lượng sẽ được sinh ra từ gà bố mẹ đẹp, giỏi. Bởi vậy chúng ta nên ưu tiên lựa chọn gà mái chọi có bố mẹ là 1 tông dòng hoặc nổi tiếng. 

Khi đã tìm được gà mái chọi theo dòng gà nổi tiếng hoặc theo tông. Không nên mua 1 đôi trống mái về sinh sản bởi giao phối cận huyết sẽ dễ tạo ra những con gà dị tật. 

Cách chọn gà mái nòi đúng cách là thay vì chọn gà đã được lai tạo thì nên chọn gà mái rặc. Những con gà lai thì chúng có thể đã đánh mất đi những gen quý của mình. 

Những hậu duệ của những con gà đặc biệt luôn có giá rất cao, chúng đều được đặt hàng từ trước hoặc thậm chí còn không có để bán. Đó là những hậu duệ của gà chọi xám thần, xám messi với số trận thắng lên tới 20, những hậu duệ của chúng có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng. 

Theo kinh nghiệm của các sự kê thì nên chọn ngay con gà chọi mái đầu tiên để đúc thành gà chiến hay và nên giữ nó để đẻ con gà mái thứ hai. Con gà mái lứa đầu vẫn còn gen con à cồ trước nên sẽ mang nhiều rủi do, do đó tốt hơn hết là lựa chọn gà mái lứa thứ 2. 

chọn gà mái phải xem tông dòng
chọn gà mái phải xem tông dòng

Chọn gà chọi mái làm giống thông qua đòn đánh, mảng miếng

Chúng ta cũng có thể chọn gà theo đòn đánh hoặc mảng miếng song song với việc chọn gà theo ngoại hình. Có thể không nhiều người cho gà mái chọi đánh nhau nhưng cũng bất chợt bắt gặp điều này. Đây cũng là một yếu tố để lựa chọn nếu thấy chúng có những mảng miếng tốt. 

Những con gà chọi lì đòn, hung dữ cũng là đặc tính để chọn gà mái chọi làm giống. Tuy bản chất của gà chọi đã là hung dữ tuy nhiên nếu lựa chọn được con gà có độ sung cần thiết, độ hung dữ cao thì đó cũng là một tiêu chí. 

Chú ý khi chọn gà mái chọi làm giống

 • Gà chọi con đẹp khi có gà bố mẹ nòi đều đẹp. Mặc dù gà mái mẹ quyết định 70% đến gà con tuy nhiên cũng cần chọn gà trống đẹp, ấn tượng và tương xứng với gà mái.  Tham khảo cách chọn gà chọi trống hay được sư kê lâu năm truyền lại. 
 • Để đảm bảo các tố chất của gà được phát triển thì nên để thả rông gà mái chọi. Chúng có thể kiếm được thức ăn bổ sung các chất thiếu cho cơ thể mà chúng ta không biết, do đó trứng gà sẽ được đảm bảo hơn. 
 • Để đảm bảo cho gà thì không nên cho ấp ngay khi gà đẻ trứng con so mà nên bỏ qua lứa đầu. 
 • Không nên để gà chọi mái đánh nhau bởi nó sẽ ảnh hưởng đến gà, đặc biệt là buồng trứng. 

Để tạo ra thế hệ kế thừa tốt nhất thì cách chọn gà chọi mái rất quan trọng. Bài viết trên đây đã giới thiệu đầy đủ đến bạn cách để tuyển được những con gà mái “chuẩn” nhất để đúc. UW88 chúc bạn sở hữu được đội quân gà chọi bất khả chiến bại. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.