Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Bệnh khô chân ở gà – Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
benh kho chan o ga

Nội Dung Chính

Gà bị khô chân có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó hoặc là một dạng bệnh. Khi gà nhiễm bệnh sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, xù lông, thường xuyên đứng yên, mất nước, gầy gò, cơ, chân sẽ teo đi, co quắp lại. Do vậy khi gặp trường hợp gà bị khô chân thì cần tìm hiểu kỹ để điều trị kịp thời, tránh những thiệt hại trong chăn nuôi. 

Nguyên nhân khiến gà khô chân

gà bị khô chân

Bệnh khô chân ở gà thường xảy ra vào 2 giai đoạn chính đó là khi mới nuôi từ lúc nở, từ 2 đến 15 ngày tuổi và khi gà đạt trọng lượng trên 1kg. Khi gà mới nuôi từ lúc nở do gà mẹ ấp hay máy ấp trứng thì thường ít gặp phải trường hợp gà bị khô chân vì gà con lúc này ít bị mắc bệnh tuy nhiên vẫn có trường hợp đó xảy ra. Khi gà trưởng thành thì sẽ mắc nhiều bệnh đều có dấu hiệu khô chân như bệnh ỉa chảy mất nước, bệnh thương hàn, bệnh newcastle,… Cùng xem xét cụ thể từng trường hợp ngay dưới đây. 

Giai đoạn gà mới nở

Vài ngày đầu tiên sau khi gà con mới nở do mẹ ấp hay từ máy ấp trứng thì chúng rất ít bị bệnh. Tuy nhiên nếu không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật trong quá trình vận chuyển từ trại giống về chuồng úm thì gà con sẽ có biểu hiện khô chân vài ngày sau khi nuôi. 

Hầu hết các trường hợp khô chân trong giai đoạn nuôi úm là do mật độ nuôi cúm quá dày, nhiệt độ bên trong chuồng úm và nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. 

Bên cạnh đó, thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến gà khô chân. Có thể do cách bố trí máng uống không hợp lý hoặc do người nuôi không cung cấp đủ nước nên gà con không uống đủ nước. Hay do gà con bị bệnh từ phôi nên yếu ớt, bị bệnh tiêu chảy, mất nước. 

Môi trường úm không sạch sẽ hay chất độn chuồng không được thay dọn, xử lý thường xuyên dẫn đến gà bị bệnh thương hàn dẫn đến giảm sức đề kháng, ỉa chảy, có dấu hiệu khô mỏ, chế non, khô chân. 

Giai đoạn gà đạt trọng lượng trên 1 kg

Ở giai đoạn gà trưởng thành thì nguyên nhân khiến gà bị khô chân là do thiếu nước, không cung cấp đủ nước. 

Gà bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng do chế độ ăn uống không phù hợp. Có hiện tượng bội thực thức ăn, nước uống, ăn quá nhiều chất xơ hay bị tắc nghẽn đường ruột, nấm diều cũng có khả năng cao bị khô chân. 

Hay trong quá trình nuôi không tiêm đúng lịch vaccine hay thuốc phòng bệnh bạch lỵ, thương hàn,… 

Cùng một vài nguyên nhân được ghi nhận là do gà mắc bệnh tụ huyết trùng, bệnh thương hàn, bệnh bạch lỵ, bệnh newcastle,… khô chân cũng là một trong những biểu hiện của bệnh này. 

Biểu hiện gà bị bệnh khô chân

benh kho chan o ga

Triệu chứng bên ngoài

Gà bị bệnh khô chân sẽ có những triệu chứng rất rõ ràng bên ngoài như: chân và cơ bị teo lại do mất nước, gầy gò, da chân quắt, gà ủ rũ, bỏ ăn, lông xù lên, hai mắt nhắm nghiền. 

Ngoài những biểu hiện trên thì ở gà con còn thấy rõ khi mới nở và trong giai đoạn đầu úm, chúng rất hoạt bát, nhanh nhẹn, ăn nhiều nhưng chỉ sau 1 vài ngày thì chúng đứng co rúm lại, bỏ ăn, nằm một chỗ, mắt nhắm nghiền. 

Biểu hiện của một dạng bệnh

Nếu như dấu hiệu khô chân là triệu chứng của một bệnh nào đó thì giai đoạn bị khô chân sẽ tùy thuộc vào thời gian phát bệnh. 

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng khiến cho gà ỉa chảy ra phân màu nâu sẫm, sốt cao, bỏ ăn dẫn đến khô chân, mất nước, khô da, mào và yếm tím tái. Ở thể quá cấp thì chúng có thể đang đẻ hoặc vừa ăn cũng có thể lăn ra chết đột ngột. 

Bệnh thương hàn có tỷ lệ chất tương đối thấp, chỉ từ 5-10%. Triệu chứng của bệnh rất dễ nhận biết, gà ỉa chảy phân xanh lẫn máu, ủ rũ dẫn đến mất nước, thiếu nước, chân khô, chậm lớn. 

Đối với bệnh Newcastle

Bệnh này ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi của gà, nó do siêu vi trùng gây ra với khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ chất cao lên tới 90-100%. Khi mắc bệnh này gà sẽ biểu hiện ủ rũ, gầy gò, xã cánh, gà trống tắt gáy, gà mái ngơ ngác, gà bị chướng diều khô chân, chân lạnh, khó thở, đi ỉa phân nhớt lẫn phân trắng xanh. Gà có biểu hiện không bình thường về thần kinh, môt không trúng thức ăn, cổ vẹo ở giai đoạn cuối của bệnh. 

Bệnh bạch lỵ ở gà con

Bệnh bạch lỵ ở gà con thường di truyền từ gà mẹ, từ khi nở đến 21 ngày tuổi gà con bắt đầu chết. Dấu hiệu của bệnh là gà con yếu ớt, ủ rũ, ỉa chảy ra phân xanh, uống nhiều nước, chân khô, mắt vừa nhắm vừa mở, cói cọc, bị què do viêm khớp, da khô. 

Bệnh gumboro

Bệnh này thường xảy ra ở gà con từ 3-6 tuần tuổi và có tỷ lệ chất cao. Gà có biểu hiện đi loạng choạng, ủ rũ, suy nhược, phân có màu trắng xám howcj xanh lá cây, ỉa chảy, run rẩy, bỏ ăn. 

Cách chữa bệnh khô chân ở gà

chữa bệnh khô chân ở gà

Trong giai đoạn đầu hoặc chưa biết được nguyên nhân mắc bệnh thì bạn có thể áp dụng các phương pháp chữa trị nhanh nhất dưới đây: 

Trị khô chân đối với gà con mới nở

 • Với những con có biểu hiện bệnh khô chân thì nên cách ly riêng để tiện cho việc theo dõi, điều trị bệnh và phòng trừ trường hợp lây lan sang những cá thể khác trong đàn. 
 • Theo dõi những biểu hiện hằng ngày của gà, duy trì nhiệt độ úm thích hợp. Tùy theo mùa thì duy trì khoảng 60-100 con/ bóng, đèn treo cách mặt đất 50-60cm. 
 • Thay đổi diện tích úm tùy theo từng ngày tuổi phát triển của gà, không nên úm với mật độ quá cao, nên úm khoảng 400 con gà vào mùa đông và khoảng 350 con gà vào mùa hè với một quây úm 6m2. 
 • Treo máng uống đủ số lượng và đúng cách, thường thì sẽ cần khoảng 6 bình nước uống 2-4 lít nước cho khoảng 400 con gà. 
 • Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thức ăn đủ chất đạm. 
 • Trộn vào thức ăn hoặc nước uống thuốc Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole, cho gà ăn liên tục 5 ngày. 
Florfenicol
Florfenicol

Chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành

 • Cách ly những cá thể bị bệnh và tiêu hủy với những con gà đã chết nhằm tránh lây lan sang những cá thể khác trong đàn. 
 • Sử dụng thuốc kháng sinh như Pharamox, Pharmequin, Ampicol pha vào nước uống của gà với liều lượng 1g/1 lít nước sạch hoặc có thể dùng Pharcolivet liều lượng 10g/2,5 lít nước pha với nước uống cho gà. Để khống chế sự lây lan của vi khuẩn thì nên duy trì liên tục từ 4-5 ngày. 

Gà bị bệnh khô chân do bị bệnh thương hàn 

Khi gà mới có biểu hiện bệnh thì có thể làm giảm sử phát triển của mầm bệnh bằng cách dùng kháng sinh như: flumequin, florphenicol, colistin, imequyl hoặc những kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon,…

Dùng thuốc kháng sinh kanamycin 1ml/5kg thể trạng để tiêm vào bắp đùi cho gà. Pha thêm thuốc Imequyl 1gr/2 lít nước sạch cho gà bị bệnh uống liên tục từ 3 – 5 ngày. 

Kanamycin
Kanamycin

Gà bị khô chân do bệnh Newcastle 

Hiện chưa có cách chữa hữu hiệu với bệnh newcastle. Chính bởi vậy cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gà: dùng vacxin lasota nhỏ mắt, mũi, miệng với gà dưới 2 tháng tuổi. Gà sau 2 tháng tuổi thì tiêm vacxin newcastle hệ 1. 

Gà bị khô chân, ỉa chảy do bệnh tụ huyết trùng

Với những con gà có biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng thì cách điều trị đó là sử dụng Streptomycin 1gr (1 lọ) tiêm vào bắp đùi cho gà và tiêm trong khoảng 2-3 ngày. 

Bên cạnh đó nên trộn vào thức ăn thuốc toi gà hoặc thuốc toi thương hàn cho gà ăn từ 3-5 ngày. 

Tham khảo: Cách phòng và chữa bệnh khô chân ở gà với các loại của quả ( Via:Nguyễn Viết Hòa)

Phòng chống bệnh khô chân ở gà

Cần áp dụng một số biện pháp phòng bệnh dưới đây để giảm thiểu nguy cơ gà bị khô chân chướng diều:

 • Điều quan trọng đầu tiên đó là thực hiện tốt 3 khâu: thức ăn sạch, nước uống sạch và chăn nuôi sạch. Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, không bị nhiễm bệnh hay ôi thiu ẩm mốc,… 
 • Tiêm đủ vacxin theo tuổi, đúng yêu cầu kĩ thuật và đúng liều lượng. 
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng, sát trùng để phòng trừ bệnh khô chân và nhiều bệnh khác. 
 • Khi gà có triệu chứng bệnh thì phải cách ly ngay và thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh để có hướng điều trị kịp thời. 
 • Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp, thông thoáng, thức ăn và nước uống phải được đầy đủ cho tất cả. 
 • Nhiệt độ úm phải được duy trì phù hợp: ngày đầu là 37 độ và giảm mỗi ngày 1 độ ở những ngày sau và duy trì trong 14 ngày. Tùy nhiệt độ môi trường thì đến ngày 21 sẽ điều chỉnh phù hợp. 
 • Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển, cho gà ăn đều và nhiều lần, đặc biệt là phải đảm bảo đủ lượng đạm 22%. 
đảm bảo gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
đảm bảo gà ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về bệnh khô chân ở gà mà UW88vn gửi đến bạn. Bệnh này có tính chất lây lan nên có thể gây ra thiệt hại lớn, chính bởi vậy cần thường xuyên quan sát, theo dõi để phát hiện sớm nhất, có hướng điều trị kịp thời để đàn gà luôn khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.