Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Bệnh Dịch Tả Gà (Newcastle) – Phác Đồ Điều Trị Dứt Điểm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Bệnh dịch tả gà

Nội Dung Chính

Bệnh dịch tả gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính rất phổ biến ở gia cầm, có có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi thời điểm. Bệnh có tỷ lệ lây lan rất nhanh và gây ra cái chết hàng loạt cho cả gà nói riêng và gia cầm nói chung. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% làm thiệt hại kinh tế nặng nề cho người chăn nuôi. 

Cũng chính bởi tính chất nguy hiểm như vậy mà bệnh này luôn được người chăn nuôi chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên nhiều người chăn nuôi còn chưa có hiểu biết đầy đủ về bệnh, bởi vậy trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin quan trọng và thuốc trị dịch tả cho gà cần phải biết.

| Xem thêm: Cách nuôi gà bị suy hồi phục nhanh chóng cực đơn giản

Bệnh dịch tả gà là gì?

Bệnh dịch tả gà
Bệnh dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà hay còn gọi là bệnh Newcastle Disease (NDV) hay bệnh gà rù gà toi. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm ở gà với các triệu chứng lâm sàng phổ biến như: các biểu hiện về hô hấp, rối loạn thần kinh, tiêu chảy,… Bệnh gây ảnh hưởng quy mô lớn và tác động trực tiếp đến kinh tế người chăn nuôi. Nên cần bắt bệnh cho cho uống thuốc trị dịch tả cho gà sớm nhất có thể.

Nguyên nhân gây bệnh dịch tả gà

Tác nhân chính gây bệnh Newcastle cho gà

Nguyên nhân gây dịch tả gà
Nguyên nhân gây dịch tả gà

Bệnh dịch tả gà lây truyền phổ biến nhất là khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mang mầm bệnh hoặc bị bệnh. Virus paramyxo chính là nguyên nhân gây ra bệnh này. 

Virus gây bệnh dịch tả gà có thể tồn tại trong môi trường vài tuần, nhất là khi thời tiết mát mẻ. Bệnh rất dễ lây lan, hầu như tất cả các con sẽ bị nhiễm trong vòng chỉ 2 – 6 ngày. Bệnh này chủ yếu lây qua đường tiêu hóa và hô hấp, nó cũng có thể lây truyền qua đường niêm mạc. 

Những nhóm virus gây bệnh Newcaste

Bệnh dịch tả gà do một loại ARN virus đơn sợi và có vỏ bọc bằng lipit gây ra. Có 3 nhóm chủng virus mà bạn cần chú ý đó là: 

 • Nhóm cường độc: thường có tính hướng phổi, hướng phủ tạng hoặc dây thần kinh. 
 • Nhóm độc lực vừa: thường có tính hướng phổi và có thể có triệu chứng thần kinh. 
 • Thứ ba là độc lực yếu: loại này có tính hướng phổi nhiều hơn, không có triệu chứng ở thể ruột. 
 • Các tác nhân vật lý và hóa học có thể rất dễ phá hủy virus gây bệnh tả gà. Virut này cũng có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. 

Cách sinh bệnh dịch tả ở gà

Khi virus xâm nhập vào cơ thể gà qua đường hô hấp và tiêu hóa, ở tế bào biểu mô thì chúng sẽ nhân lên sau đó tiếp tục chia thành 2 nhóm: 

 • Gà sẽ bị nhiễm trùng ở thể ẩn nếu như chúng nhiễm virut độc lực yếu. 
 • Chúng sẽ lan vào máu và tấn công các cơ quan nội tạng nếu như gà nhiễm virus độc lực trung bình hoặc cao, lúc này sẽ xuất hiện các bệnh tích và dấu hiệu đặc trưng. 

Triệu chứng bệnh dịch tả gà

Triệu chứng lâm sàng của bệnh Newcastle

Triệu chứng bệnh dịch tả gà
Triệu chứng bệnh dịch tả gà

Trong một số trường hợp, số lượng lớn gia cầm có thể bị chết khi nhiễm các chủng virus cực độc. Các biểu hiện lâm sàng tương đối ít. Nó khởi phát nhanh và sau khi tiếp xúc 2-10 ngày thì các dấu hiệu sẽ xuất hiện. Bệnh dịch tả gà sẽ nhanh chóng lây lan cả đàn. Một vài chủng virus tấn công hệ tiêu hóa, hệ hô hấp còn một số khác thì tấn công hệ thần kinh: 

Các triệu chứng lâm sàng có thể kể tới như: 

 • Dấu hiệu hô hấp: gà phát ban, thở hổn hển, hắt hơi, ho. 
 • Triệu chứng thần kinh: vẹo cổ, tê liệt, run rẩy, người xoay tròn, liệt cánh và chân. 
 • Biểu hiện tiêu hóa: tiêu chảy.
 • Gà mái đẻ: sản lượng trứng giảm hoàn toàn hoặc 1 phần. Trứng có thể bất thường ở vỏ hay hình dạng, màu sắc. 
 • Dấu hiệu thông thường

Trung bình thời gian ủ bệnh khoảng 5-6 ngày hay có thể thay đổi từ 2-15 ngày: 

 • Nếu gà nhiễm virus độc lực trung bình hoặc cao, hướng nội tạng thì bệnh không có triệu chứng và xuất hiện bất thình lình. Bạn có thể nhận thất qua những triệu chứng: gà sốt cao, bỏ ăn, khó thở, khát nước, ủ rũ, kiệt sức và chết trong khoảng từ 4-8 ngày. Bên cạnh đó sẽ thấy các mô xung quanh đầu và mắt phù lên. Phân thi thoảng có dính máu, lỏng, màu xanh. Khi qua giai đoạn ban đầu thì gà sẽ có thêm các biểu hiện thần kinh: run cơ, co giật, liệt chân và cánh, ngoẹo cổ, tỷ lệ chết lên tới 100%. 
 • Với hướng thần kinh, hô hấp thì tỷ lệ chết của gà lớn khoảng 50% và có thể lên 90% ở gà nhỏ. Tùy vào các triệu chứng mà người nuôi căn chỉnh liều lượng thuốc trị dịch tả cho gà. Tuy nhiên tốt hơn hết là phát hiện bệnh sớm để có hiệu quả trj bệnh dịch tả gà cao hơn.

Những bệnh tích của bệnh dịch tả gà

Bệnh tích của bệnh tả gà Newcastle
Bệnh tích của bệnh tả gà Newcastle

Khi tiến hành mổ gà, một số bệnh tích của gà bị bệnh newcastle sẽ là: 

 • Dạ dày xuất huyết. 
 • Có hiện tượng viêm màng não. 
 • Xung huyết, hoại tử, xuất huyết nang trứng ở gà mái.
 • Xuất huyết và xung huyết khí quản. 

Cách điều trị dịch bệnh tả gà

Thuốc trị dịch tả cho gà
Thuốc trị dịch tả cho gà

Khi đàn gà chọi không may bị bệnh dịch tả gà, việc đầu tiên cần làm đó là cách ly ngay khỏi đàn những con gà nghi nhiễm hay những con gà bị bệnh. Sau đó có thể tham khảo tiến phác đồ điều trị như sau: 

 • Các chất thải, chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường phải được thu dọn và làm sạch. Tẩy uế chuồng nuôi và môi trường nuôi nhốt xung quanh bằng thuốc sát khuẩn, sát trùng. 
 • Tiêm cho gà kháng thể GUM trong 3 ngày liên tiếp. Tiếp tục dùng Vacxin Newcastle để tiêm hoặc nhỏ với liều lượng gấp đôi lần tiêm sau khi đã tiêm kháng thể GUM.
 • Sử dụng một trong những thuốc trị dịch tả cho gà đặc trị vi khuẩn bội nhiễm: Neoteson, Enroflox 20%, Thiamphenicol, Enrocin trộn vào thức ăn hoặc hòa vào nước cho gà uống từ 5-7 ngày.
 • Kết hợp sử dụng điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Super vitamin hoặc Muntivit), ADE và giải độc gan thận hòa với nước đem cho gà uống liên tục từ 10-15 ngày. 

Cách phòng bệnh tả gà Newcastle

vacxin Newcastle
Lưu ý tiêm đủ liều vacxin Newcastle để phòng bệnh cho gà
 • Cần đặc biệt chú ý tiêm đầy đủ vắc xin, vắc xin là cách duy nhất và hiệu quả nhất để phòng bệnh. Các loại vắc xin phổ biến là Newcastle hệ 1, NDIB và Lacosta. Thông thường vắc xin newcastle sẽ được nhỏ khi gà 7 ngày tuổi và sau 21 ngày thì nhắc lại, tiêm vắc xin Newcastle hệ 1 khi gà được 60 ngày tuổi. Gà sẽ có kháng thể để chống lại bệnh khi đã tiêm vắc xin. 
 • Các kháng sinh điều trị chỉ là hỗ trợ các bệnh thứ phát bởi bệnh này do virus gây ra. Ngoài ra, cần bổ sung giải độc gan thận, vitamin cũng sẽ giúp gà nhanh khỏi bệnh hơn. 
 • Sau mỗi đợt nuôi cần sát trùng, vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột, thuốc sát trùng. 
 • Cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của gà. 
 • Giữ sạch sẽ vệ sinh chuồng trại, khu chăn nuôi, máng ăn, máng uống. Chuồng nuôi cần thoáng mát, ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. 

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức hữu ích về bệnh dịch tả gà UW88 chia sẻ. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và có thể gây chết hàng loạt. Bởi vậy người chăn nuôi cần thường xuyên quan sát, theo dõi đàn gà. Để kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị, điều chỉnh lượng thuốc trị dịch tả cho gà phù hợp kịp thời. Chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.