Chào mừng Quý Khách tới Uw88 !!!

Bệnh Đậu Ở Gà – Cách Chữa Hiệu Quả Từ A-Z

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Bệnh đậu ở gà

Nội Dung Chính

Bệnh đậu ở gà là bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ bệnh lên tới 95%, trong thời gian dài sẽ làm gà chết rải rác. Bệnh này còn rất kế phát với các bệnh khác khiến việc khống chế và điều trị gặp khó khăn hơn. Dưới đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đậu ở gà và cách chữa hiệu quả nhất. 

Bệnh đậu ở gà là gì?  

Bệnh đậu ở gà
Bệnh đậu ở gà

Bệnh đậu ở gà là bệnh truyền nhiễm do virus Fowl Pox (FP) gây nên, nó phát triển phổ biến ở gà trong giai đoạn từ 25 đến 50 ngày tuổi. Đặc điểm dễ thấy của bệnh đó là hình thành những vết đậu ở vùng da không có lông như phần đầu hoặc phần chân. Bệnh này còn gây tăng sinh và thoái hóa lớp thượng bì của biểu mô đường hô hấp như họng, miệng, thực quản, hầu. Tỷ lệ chết của bệnh đậu gà là từ 10-95% và tỷ lệ chết rơi vào khoảng 2-3%. 

Bệnh này có tỷ lệ chết khá thấp tuy nhiên những nốt đậu bị vỡ sẽ khiến cho gà bị nhiễm phải những bệnh kế phát rất nguy hiểm như: bệnh cầu trùng, bệnh dịch tả gà (Newcastle), E.Coli,… 

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Một số loại côn trùng có thể là nguyên nhân gây bệnh đậu ở gà
Một số loại côn trùng có thể là nguyên nhân gây bệnh đậu ở gà

Virus Fowl Pox (FP) chính là nguyên gây ra bệnh đậu gà. Virus gây bệnh đậu ở gà này có sức đề kháng cao, chúng tồn tại khá lâu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như: ẩm ướt, khô hanh, dưới ánh sáng hay cả mùa rét. Nó tồn tại nhiều tháng trong chất độn chuồng, dụng cụ chăn nuôi, vỏ đậu,… 

 • Các loại côn trùng như ruồi, muỗi, rận, mòng,… là trung gian truyền bệnh. 
 • Trong cơ thể muỗi thì virus này có thể tồn tại đến 56 ngày và truyền qua vết thương, vết cắn ngoài da. 
 • Gà khỏe mạnh có vết xước ngoài da tiếp xúc với gà bị bệnh đậu thì nguy cơ mắc bệnh cũng khá cao. 
 • Bệnh đậu ở gà này thường xảy ra quanh năm tuy nhiên chủ yếu là vào mùa đông xuân, mùa có thời tiết hanh khô do thiếu vitamin A. 

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Gà bị nổi mụ cóc
Gà bị nổi mụ cóc

Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu gà là khoảng từ 4-10 ngày, được chia ra làm 3 thể và mỗi thể bệnh sẽ có mức độ bệnh khác nhau.

Thể ngoài da

Cả gà con và gà trưởng thành thì đều có thể xảy ra ở thể này. Mụn đậu sẽ xuất hiện ở những vùng không có lông như: tích, mào, ngón chân, xung quanh miệng, mặt trong của cánh và mắt, mũi,… 

Gà bị nổi mụn cóc hoặc gà bị nổi trái. Ban đầu là các nốt sần nhỏ màu xám đỏ hoặc nâu xám rồi to dần như hạt đậu khiến cho da gà trở nên sần sùi. Những nốt đậu này sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống của gà, đậu mọc quanh mắt sẽ làm giảm tầm nhìn của gà, gây chảy nước mắt, viêm kết mạc, chảy nước mũi khiến gà khó thở. 

Một thời gian sau thì những nốt đậu này sẽ chín, màu sẽ chuyển dần sang vàng, chúng mềm ra, có mủ trắng dạng sệt sệt và khô lại thì sẽ thấy hiện tượng đóng vảy thành các vết sẹo nhỏ màu nâu hồng. Gà sẽ hồi phục nhanh chóng nếu như mắc bệnh đậu gà dạng ngoài da. 

Dạng niêm mạc (thể ướt)

Ở dạng này thì thường xảy ra ở gà con ở giai đoạn 3 đến 4 tuần tuổi. Khi mắc gà sẽ có những dấu hiệu như ủ rũ, khó thở, bị sốt và bỏ ăn,… Có xuất hiện màng giả màu trắng ở đường tiêu hóa hay hô hấp như hầu họng, vòm miệng, khí quản… sẽ có hiện tượng xuất huyết hay thấy lớp niêm mạc màu đỏ tươi khi bóc lớp màng giả này ra. Màng giả dày ở mắt và mũi sẽ dẫn tới khối mủ ở xoang mũi, xang mắt khiến gà mù mắt, ngạt thở dẫn tới còi cọc và chết. 

Bệnh đậu ở gà thể ướt sẽ trở nặng hơn ở dạng thể ướt này nếu có vi khuẩn kế phát của một bệnh khác xâm nhập. 

Thể hỗn hợp

Dạng này thường xuất hiện ở gà con, tiến triển của bệnh sẽ từ 3-4 tuần. Triệu chứng và bệnh tích sẽ bao gồm cả 2 dạng trên. Khi bị ở thể này thì gà có tỷ lệ tử vong cao. Gà không có bệnh tích ở da nhưng có thể bị nhiễm trùng huyết. 

Nếu vệ sinh tốt thì phần lớn chúng có thể khỏi bệnh và ngược lại nếu không bệnh sẽ tiến triển nặng, thậm chí là chết với tỷ lệ lên tới 50%. 

Bệnh tích bệnh đậu ở gà

Bệnh tích bệnh đậu gà
Bệnh tích bệnh đậu gà
 • Gà gầy yếu, giảm thể trọng. 
 • Gà bị nổi mụn cóc, trên da sẽ thấy mụn đậu màu xanh, dây thanh quản, niêm mạc miệng bị viêm. Vết viêm sẽ loang dần và dày lên, phồng rộp tạo thành lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc. Có thể bị tụ huyết thành từng mảng ở niêm mạc ruột
 • Phổi bị tích nước và tụ máu. Khí quản chứa bọt lẫn dịch nhầy. 

Cách chẩn đoán bệnh đậu gà

Chẩn đoán bệnh đậu gà

bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà dễ nhận thấy nên vì các biểu hiện ngoài da

Để chẩn đoán bệnh đậu ở gà chính xác hãy dựa vào dấu hiệu và bệnh tích điển hình. Bên cạnh đó, để phát hiện thể vùi trong tế bào chất thì hãy lấy vùng da có nốt đậu mới làm tiêu bản vi thể. Trong trường hợp bệnh tích giống với bệnh khác hay không điển hình thì cần phân biệt bệnh để có cách điều trị hiệu quả. 

Chẩn đoán bệnh đậu gà với những bệnh khác 

 • Bệnh Newcastle: giống như bệnh đậu thì bệnh này cũng sẽ xuất hiện hiện tượng lở loét, hoại tử ở niêm mạc họng khi có màng giả. Tuy nhiên bệnh này khác với bệnh đậu gà ở chỗ sẽ xuất huyết ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc dạ dày cơ, dạ dày tuyến. 
 • Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: khác với bệnh đậu ở chỗ nó không có màng giả ở họng, bạch hầu không loét. 
 • Bệnh nấm phổi: bệnh này cũng giống như bệnh đậu gà là sẽ tạo ra những màng giả ở niêm mạc họng. Tuy nhiên điểm khác đó là màng giả của bệnh nấm phổi thường tạo thành từng điểm, những đám tròn đều và khô, có ở cả thành các túi hơi và phổi. 
 • Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm: bệnh này khác với bệnh đậu gà ở chỗ nó phát triển bệnh với quy mô lớn, màng giả dễ bóc, ho hẹn ngạt từng cơn và lây lan rất nhanh. 
 • Bệnh thiếu Vitamin A: có các mô sần sùi như súp lơ bám vào thực quản, niêm mạc cuống họng tuy nhiên chúng dễ bóc tách, trên khoang bụng và khoang ngực đôi khi bị phủ một lớp vôi trắng do các muối tạo nên từ acid uric. 

Cách điều trị bệnh đậu ở gà

Cách điều trị bệnh đậu ở gà
Cách điều trị bệnh đậu ở gà

Khi bệnh đậu ở gà xảy ra ở đàn có số lượng ít thì có thể điều trị triệu chứng làm giảm sốt, giảm đau, chống phụ nhiễm, nâng cao sức đề kháng. 

Cần nhốt riêng gà để theo dõi cho dùng thuốc đậu gà, chăm sóc khi phát hiện gà bệnh cũng là để tránh bệnh lây nhiễm sang gà khỏe. Bên cạnh đó cần vệ sinh môi trường chăn nuôi, chuồng nuôi sạch sẽ. Sử dụng thuốc sát trùng: Iodine, hoặc Povidine, Hi-Iodine 10%, hoặc Benkocid để phun khử trùng tẩy uế chuồng trại, khu chăn nuôi, mỗi ngày tiến hành phun 1 lần. 

Chữa trị mụn đậu ngoài da

 • Bóc màng đóng trên mụn đậu nếu gà bị nổi mụn cóc.
 • Sát trùng bằng Hi-Iodine 10%  hoặc Povidine, Iodine. Rồi sử dụng kháng sinh mỡ (Gentamycin hoặc pommade Terramycin) bôi lên vùng có mụn đậu. Tiến hành bôi thuốc đậu gà mỗi ngày 1 lần cho tới khi gà khỏi. 

Chữa trị mụn đậu ở miệng

 • Không cần sử dụng thuốc trị đậu gà chuyên dụng mà chỉ cần dùng nước chanh để tiến hành sát trùng miệng. 
 • Mỗi ngày làm 1 lần cho tới khi gà khỏi bệnh.

Chữa mụn đậu ở mắt

 • Sử dụng dung dịch nước muối 0,9% để rửa mắt cho cá thể bị bệnh đậu ở gà.
 • Dùng thuốc đậu gà Gentamycin dạng nước nhỏ và dùng kháng sinh dạng mỡ bôi mỗi ngày 1 lần cho tới khi gà khỏi bệnh. 

Điều trị mụn đậu trong ruột

 • Sử dụng kháng sinh điều trị vi khuẩn bội nhiễm như: Enrocin, Amoxicos 20%, Doxy 50 hoặc Bio-ampicoli. Có thể trộn với thức ăn hoặc pha với nước sạch, mỗi ngày 1 lần cho gà cho tới khi khỏi bệnh. 
 • Sử dụng thuốc tăng cường giải độc gan thận và bồi bổ cơ thể:  Gluco-KC thảo dược + Satosal + Anagin C + Super vita + Forentic. Hòa với nước cho gà uống, cho chúng uống liên tục trong vòng 10 đến 15 ngày. 

Biện pháp phòng bệnh đậu gà

Tiêm phòng bệnh đậu ở gà
Tiêm phòng bệnh đậu ở gà
 • Biện pháp phòng bệnh đậu ở gà hiệu quả nhất đó là tiêm chủng vắc xin. Khi gà được  7 – 21 ngày tuổi và 112 ngày tuổi thì tiêm ở cánh của gà. Kiểm tra lại vết tiêm sau khi được 5 ngày, phải tiêm phòng lại nếu vết tiêm không phồng to. 
 • Trong khẩu phần ăn cần bổ sung vitamin A để giúp tăng cường sức đề kháng cho gà chống lại bệnh tật. 
 • Sử dụng dung dịch  formol 3%, dung dịch lodin 1% hoặc dung dịch phenol 5% để phun trong 30 phút bởi virus rất dễ bị tiêu diệt trong điều kiện nóng ẩm. 
 • Vệ sinh máng ăn máng uống sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại khu chăn nuôi. 
 • Bổ sung đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng cho gà, nhất là khi giao mùa. 
 • Diệt muỗi, côn trùng, ruồi,… để giảm nguy cơ mắc bệnh từ vật trung gian. 

Bệnh đậu ở gà không khó để phòng ngừa và điều trị nếu như biết cách, làm đúng hướng dẫn dùng thuốc trị đậu gà phía trên và giữ vệ sinh sạch sẽ. Một số sư kê còn sử dụng phương pháp dân gian trị bệnh đậu ở gà là trị đậu gà bằng lá lốt. Tuy nhiên, sư kê đều phải áp dụng nhanh kết hợp tách riêng cá thể tránh ảnh hưởng đến chiến kê khác. Các loại thuốc trị đậu gà có thể mua tại tiệm thuốc thú y. Có thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm thì hãy liên hệ với UW88 nhé! Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà nòi chắc chẳn là điều bạn cần. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Link Xem Lens vs PSG (Acestream) | Trực tiếp 02h45 ngày 2/1

Lens vs PSG – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Nottingham Forest vs Chelsea (Acestream) | Trực tiếp 23h30 ngày 1/1

Nottingham Forest vs Chelsea – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Lyon vs Clermont Foot (Acestream) | Trực tiếp 23h00 ngày 1/1

Lyon vs Clermont Foot – Link sopcast + acestream VĐQG Pháp Ligue 1 vòng 16, trực tiếp cuộc đối đầu…

Link Xem Tottenham vs Aston Villa (Acestream) | Trực tiếp 21h00 ngày 1/1

Tottenham vs Aston Villa – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn…

Link Xem Brighton vs Arsenal (Acestream) | Trực tiếp 00h30 ngày 1/1

Brighton vs Arsenal – Link sopcast + acestream Ngoại Hạng Anh vòng 17, trực tiếp cuộc đối đầu diễn ra…

Link Xem Real Sociedad vs Osasuna (Acestream) | Trực tiếp 22h15 ngày 31/12

Real Sociedad vs Osasuna – Link sopcast + acestream VĐQG TBN La Liga vòng 15, trực tiếp cuộc đối đầu…

Đăng Ký Tài Khoản Chơi Đá Gà Online Tại UW88 NHẬN NGAY
Hello. Add your message here.